Giới thiệu sách tháng 2 / 2023

Thứ tư - 01/03/2023 08:22
Giới thiệu cuốn sách Búp sen xanh của nhà văn Sơn Tùng
Giới thiệu sách tháng 2 / 2023
Kính thưa Qúy thầy cô giáo cùng các bạn học sinh thân mến!
Chắc hẳn đối với mỗi con người Việt Nam chúng ta, mỗi khi nhắc đến 2 tiếng thiêng liêng “Bác Hồ” thì có lẽ sẽ không ai lại không khỏi xúc động, lòng dâng trào những cảm giác khó tả. Thứ tình cảm ấy nó giống như một mạch nước ngầm thẩm thấu chân thành đến tận cùng những tâm hồn xa lạ
Tháp mười đẹp nhật bông sen
Việt nam đẹp nhất có tên Bác Hồ!
Vì lẽ đó, em xin giới thiệu tới các thầy cô giáo và các bạn học sinh cuốn sách Búp sen xanh  của nhà văn Sơn Tùng. Cuốn sách có kích thước 13 x 19 cm với 341 trang của nhà xuất bản Phụ Nữ. Trang bìa với gam màu xanh của lá có một nụ sen nổi lên ngay cạnh dòng chữ  Búp sen xanh. Tên sách đã gợi cho chúng ta nhớ cả quãng đời của Người - vị cha già kính yêu của dân tộc.

Tác phẩm chia làm 3 chương:
- Thời thơ ấu
- Thời niên thiếu
- Tuổi hai mươi.
Trong những trang đầu tác giả đã đưa người đọc về với làng quê Xứ Nghệ với những câu dân ca, bài vè điệu hò ví dặm. Vào ngày 19/5/1890 tại nơi Làng Trù nhòe khói sương lam, cậu bé Nguyễn Sinh Côn đã cất tiếng khóc chào đời. Khi ấy chưa ai biết rằng thời khắc đáng nhớ đó đã trở thành một mốc son lịch sử không chỉ trong gia đình thầy Nguyễn Sinh Sắc mà còn là cả của dân tộc Việt Nam. Đó chính là ngày sinh của vị lãnh tụ kính yêu mà chúng ta vẫn gọi thân thương với hai tiếng Bác Hồ.
Đắm chìm vào những trang sách người đọc sẽ không cầm nổi nước mắt trước cuộc đời éo le của bà Hà Thị Hy nội của Bác Hồ, hay những bất hạnh từ sự đói nghèo, cũng như nghị lực vượt lên số phận bằng con đường học hành của thân phụ Bác Hồ cụ phó bảng Nguyễn Sinh Sắc. Nhưng xúc động nhất là hình ảnh cậu bé Côn mới 11 tuổi đã phải chứng kiến cảnh mẹ mất
kinh Thành huế trong những ngày giáp tết.
Và đặc biệt để lại ấn tượng khó quên trong lòng người đọc là cuộc chia tây trên Bến Nhà Rồng vào ngày 5/6/1911 lịch sử giữa cô út Huệ và anh Ba. Cả hai đã kịp nén những tâm sự sâu xa thầm kín, một người gửi tâm sự vào những dòng nước mắt, còn anh Ba nhìn thấy gương mặt người con gái Sài Gòn trước mắt như một búp sen quê hương và cả khuôn mặt VN choàng lấy trái tim anh.
Các bạn thân mến! với tấm lòng kính yêu vô hạn đối với Bác , tác giả đã dựng lại quãng đời niên thiếu của Bác từ khi cất tiếng khóc chào đời tại làng Chùa quê ngoại cho đến khi rời Bến Cảng Nhà Rồng ra đi tìm đường cứu nước ở tuổi 20 đầy khát vọng.
Trải qua bao năm tháng “Búp sen xanh” vẫn được xem là một tác phẩm hay viết về chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ cho thiếu nhi mà còn được cả người lớn đón nhận như một món quà thiêng liêng.
“Búp sen xanh” cũng làm sống lại những nét sinh hoạt văn hoá truyền thống của dân tộc. Đó là tính hiếu học, tình thầy trò, tình làng nghĩa xóm, tình bạn… Những sinh hoạt văn nghệ dân gian như hát phường vải, múa đèn, hát xẩm…Bằng vốn tư liệu phong phú và chân thực, đi sâu khai thác nhiều chi tiết điển hình, tác giả đem đến cho chúng ta những trang tiểu thuyết hấp dẫn đến bùi ngùi cảm động.
 "Búp sen xanh" góp phần tích cực vào sự nghiệp giáo dục, động viên thế hệ trẻ Việt Nam nâng cao tinh thần trách nhiệm với vận mệnh Tổ quốc, rèn luyện bản thân thành người có phẩm cách lớn.
          “Búp sen xanh” có lẽ là món quà thiêng liêng nhất mà nhà văn Sơn Tùng nói riêng và nhân dân cả nước nói chung kính dâng lên Bác Hồ. Trải qua bao nhiêu năm tháng mà cuốn sách vẫn giữ vững được những nét đẹp, giá trị đích thực của nó bởi trong đó có chứa đựng một tâm hồn cao cả vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc Việt Nam ta.
Với ý nghĩa sâu sắc đó, tôi mong muốn các thầy cô giáo và các bạn học sinh đến thư viện trường để tìm đọc cuốn sách này. Tìm hiểu thêm về kho kiến thức của nhân loại.
Em xin chân thành cảm ơn!

Tác giả bài viết: Trần Thị Thu Thảo

Nguồn tin: Thư viện nhà trường