Dich vu backlink edu

TRƯỜNG THCS KỲ PHƯƠNG: TỔ CHỨC TUYÊN TRUYỀN PHÒNG TRÁNH ĐUỐI NƯỚC VÀ TAI NẠN THƯƠNG TÍCH CHO HỌC SINH, ĐẢM BẢO ANTT-ATGT HỌC ĐƯỜNG

Thứ sáu - 29/04/2022 08:27
Sáng 28/04/2022, trường THCS Kỳ Phương phối hợp cùng lực lượng Công an phường Kỳ Phương tổ chức truyền các kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước, đảm bảo ANTT-ATGT học đường cho hơn 700 em học sinh ở cả hai điểm trường: điểm Kỳ Phương và điểm Ba Đồng.
      Thực hiện kế hoạch số 137/KH-PGD ngày 09/04/2022 của phòng GD&ĐT thị xã Kỳ Anh về Triển khai công tác phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước cho học sinh năm 2022. Sáng thứ 5 - ngày 28/04/2022, trường THCS Kỳ Phương đã phối hợp với Công an phường Kỳ Phương tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn tới toàn thể cán bộ giáo viên, nhân viên và tất cả các học sinh trong nhà trường kiến thức về cách phòng chống đuối nước và tai nạn thương tích, các vấn đề về đảm bảo ANTT-ATGT học đường. Đây là một hoạt động hết sức cần thiết đối với học sinh hiện nay, đặc biệt là học sinh vùng bãi ngang ven biển như địa bàn xã Kỳ Phương vừa có nhiều sông, hồ, ao suối vừa có biển bao bọc.


                     Thầy giáo Nguyễn Như Sơn báo cáo về kỹ năng phòng tránh tai nạn đuối nước
Về tham dự buổi lễ, có thầy giáo Trần Văn Sơn - Bí thư chi bộ- Hiệu trưởng Nhà trường và các đồng chí Trần Viết Hoài, đồng chí Nguyễn Hữu Mạnh thuộc đội công an phường Kỳ Phương cũng rất quan tâm, nhắc nhở các em học sinh đến vấn đề tuyên tuyền phòng chống đuối nước và đảm bảo trật tự an ninh xã hội cho các em trên địa bàn xã Kỳ Phương nói riêng và khắp mọi nơi nói chung.                                                                      Thầy Giáo: Trần Văn Sơn
                                    Chỉ đạo thực hiện nội dung tuyên truyền phòng chống đuối nước
               


Anh Trần Viết Hoài và anh Nguyễn Hữu Mạnh- đội Công an phường Kỳ Phương báo cáo các vấn đề liên quan đến ANTT-ATGT học đường, nhắc nhở các em học sinh tích cực rèn luyện bản thân, tránh xa các tệ nạn xã hội, tuân thủ luật pháp, giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội.
 Nhóm giáo viên thể dục:  Thầy giáo Lê Xuân Ninh và thầy giáo Trần Văn Hưởng đã có bài phát biểu, tuyên truyền trước hơn 700 em học sinh và cán bộ, nhân viên của trường.
                 Các em học sinh được tuyên truyền về nguyên nhân và cách phòng chống đuối nước
      Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung đang xảy ra nhiều vụ đuối nước và tai nạn thương tích rất đáng thương tâm. Khắp mọi miền, các em học sinh tự rủ nhau tụ tập vui chơi, đi tắm mát ở sông suối, ao hồ, biển… Đặc biệt trong các dịp nghỉ lễ và mùa hè thì các vụ tai nạn này nguy cơ xảy ra  là rất cao.

Đuối nước và tai nạn thương tích là một tai nạn bất ngờ xảy ra khó lường trước được, gây ra những thương tổn thực thể trên cơ người, có thể mất cả tính mạng mọi lúc, mọi nơi ở lứa tuổi học sinh.Vì vậy tuyên truyền cho các em học sinh  kiến thức cơ bản về nguyên nhân, cách phòng chống đuối nước và tai nạn thương tích là rất cần thiết và thiết thực để các em có kỹ năng xử lí tốt các trường hợp đặc biệt khi vấp phải trong đời sống hàng ngày hiện nay, tránh để lại những hậu quả đáng tiếc, thương tâm làm ảnh hưởng hoang mang  đến nhiều người. Đây là một trong những kỹ năng được BGH Nhà trường đặc biệt chú trọng quan tâm giáo dục cho các em phòng , tránh tai nạn đuối nước và thương tích.
   Sau khi điểm qua những con số về tai nạn đuối nước trên địa bàn Hà Tĩnh và toàn quốc, các thầy giáo đã hướng dẫn các em học sinh trực tiếp tìm hiểu, thực hành, trải nghiệm các kỹ năng về phòng tránh đuối nước, cứu nạn, sơ cứu nạn nhân đuối nước.
1.  Nguyên nhân dẫn đến đuối nước

1.1. Nguyên nhân khách quan

          Do môi trường xung quanh trẻ có những yếu tố nguy cơ như:
- Chum vại, bể nước, giếng nước, chậu đựng nước... không có nắp đậy an toàn.
- Sông, hồ, suối, ao... không có biển báo nguy hiểm, rào chắn.
- Việc xây dựng, khai thác tràn lan vô ý thức để lại các hố sâu gây nguy hiểm cho trẻ như hố tôi vôi, hố lấy đất làm gạch, lấy cát, hố lấy nước tưới.
- Nhà ở vùng sông nước không có cửa chắn, hàng rào quanh nhà
- Cầu bắc qua sông suối không an toàn: Cầu không có lan can, cầu khỉ…
- Lũ lụt xảy ra thường xuyên

1.2. Nguyên nhân chủ quan
- Người lớn, trẻ em thiếu ý thức, kiến thức về mức độ nguy hiểm, các yếu tố nguy cơ dẫn đến đuối nước trẻ em.
- Do trẻ em, nhất là trẻ nhỏ có bản tính hiếu động, tò mò, thích nghịch nước mà không có sự giám sát, trông chừng của gia đình

- Không biết bơi, không biết các nguyên tắc an toàn khi bơi.
- Chơi gần ao, hồ, sông, rạch… hoặc đi bơi nhưng không có người lớn trông chừng.
- Không được trang bị những phương tiện bảo hộ (áo phao, phao cứu hộ) khi đi lại trên ghe, phà, đò…
- Cứu bạn chết đuối khi mình không biết bơi hoặc bơi không giỏi.

- Không khởi động kỹ trước khi bơi.
- Bị bạn bè kích động, thi bơi với nhau, bơi ở nơi nước sâu, chảy xiết


2. Nguyên tắc cấp cứu tại chỗ
     Nguyên tắc này cần khẩn trương, đúng phương pháp với mục đích cấp cứu là giải phóng đường thở và cung cấp ôxy cho nạn nhân. Do vậy việc làm đầu tiên cần đưa nạn nhân ra khỏi nước:
     Kêu gọi người cứu người bị đuối nước: hô hoán thật to để người xung quang có thể nghe đến hỗ trợ; nếu có nhiều người thì cử đi tìm thêm người lớn đến hỗ trợ.
Nếu nạn nhân còn tỉnh giãy giụa dưới nước, ném cho nạn nhân một cái phao, một khúc gỗ, hoặc một sợi dây … để giúp họ lên bờ. Không nên nhảy xuống nước nếu không biết bơi, hoặc không được huấn luyện cách đưa người đuối nước còn tỉnh lên bờ. Vì nạn nhân lúc này trong tình trạng hoảng loạn, dễ níu chặt lấy bất cứ thứ gì với được, kể cả người cứu nạn. Khi cấp cứu nạn nhân ngay ở dưới nước cần phải nâng đầu nạn nhân nhô lên khỏi mặt nước, có động tác để giúp cho nạn nhân trấn tĩnh và thở.

Nếu nạn nhân bất tỉnh dưới nước thì chỉ xuống cứu khi người cứu biết bơi. Nếu không thì gọi người hỗ trợ hoặc dùng thuyền nếu có để ra cứu.


3. Cách sơ cứu khi trẻ bị ngạt nước
3.1. Nếu trẻ vẫn tỉnh, chỉ lo sợ hoảng hốt:
 An ủi trẻ, đặt trẻ nằm ngửa, đầu nghiêng một bên giúp nước, dịch thoát ra nhanh chóng (tư thế an toàn)
Kiểm tra và moi hết dị vật trong miệng và đường thở của trẻ.3.2. Nếu trẻ bất tỉnh, thở yếu hoặc đã ngưng thở, lập tức sơ cứu theo các bước sau:
          Bước 1: Đẩy đầu nạn nhân về phía sau, nâng hai hàm răng gần như chạm nhau quan sát và lắng nghe hơi thở nạn nhân.
          Bước 2: Nạn nhân không còn thở, bịt mũi nạn nhân dùng miệng thổi hơi thật mạnh cho đến khi lồng ngực nạn nhân phòng
          Bước 3: Ta quỳ cạnh nạn nhân, hai tay thẳng, hai bàn tay chồng lên nhau đặt nơi lồng ngực xương ức của nạn nhân. Đè tay ép lồng ngực nạn nhân rồi từ từ buông ra làm theo chu kỳ khoảng 15 giây, chúng ta ép ngực nạn nhân khoảng 15 lần và thổi ngạt 2 lần, sau mỗi 4 chu kỳ ta kiểm tra mạch và hơi thở của nạn nhân 1 lần.
          Bước 4: Ủ ấm chống choáng
Khi nạn nhân vào bờ mà còn tỉnh táo hoặc sau khi xốc nước và làm hô hấp nhân tạo, nạn nhân đã tỉnh lại hãy thay quần áo khô cho nạn nhân dùng khăn ủ ấm và cho uống nước trà nóng hay cà phê rồi chuyển  đến cơ sở y tế.                                    Thầy Lê Xuân Ninh hướng dẫn thực hành hô hấp nhân tạo
 4. Những việc làm không đúng cần tránh
      Nhiều người thường có thói quen dốc ngược nạn nhân, vác lên vai rồi chạy, đây là hành động hoàn toàn sai vì thứ nhất, nó làm mất thời gian quý giá để hô hấp nhân tạo cứu sống bệnh nhân. Thứ 2 là khi ngạt nước thực ra nước ở trong phổi không nhiều như mọi người nghĩ, nó sẽ được tống ra ngoài khi ta hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực và khi bệnh nhân thở trở lại.
      Không hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực khi vận chuyển tới bệnh viện sẽ làm mất thời gian cứu nạn nhân, gây ra di chứng não sau này nếu bệnh nhân còn sống.
 
   
 
               Thầy Lê Xuân Ninh hướng dẫn cách đặt nạn nhân nằm nghiêng an toàn

Tác giả bài viết: Thân Thị Hà Trinh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 ALBUM ẢNH

  Liên kết website

 THỐNG KÊ

  • Đang truy cập5
  • Hôm nay423
  • Tháng hiện tại23,779
  • Tổng lượt truy cập699,158

 Trò giỏi Xứ Nghệ

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây